fbpx
food

7 ทริคถ่ายภาพอาหารให้ดูว้าว

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ชอบถ่ายรูปอาหารลงโซเชียล บางคนอาจจะไม่แน่ใจว่าจะถ่ายแบบไหน ถ่ายยังไงให้ออกมาสวยและน่ากินก่อนที่จะ Enjoy ไปกับความอร่อยของอาหารตรงหน้า เรามีทริคดีๆ ที่จะทำให้ทุกคนที่เห็นภาพต้องรู้สึกอิจฉากับอาหารจานนี้ของเราไปพร้อมๆ กันค่ะ

1

 

1. ใช้อาหารที่ดีปรุงด้วยวัตถุดิบที่สดใหม่

อาหารที่เพิ่งปรุงเสร็จใหม่ๆจะดูน่ารับประทานกว่าอาหารที่ปรุงไว้นานแล้ว การเลือกซื้อวัตถุดิบเพื่อนำมาปรุงอาหารควรเลือกแบบสดและดูดี และการจัดวางอาหาร ต้องไม่รกหรือเกะกะจนเกินไป

2

 

2. อย่าปรุงอาหารด้วยความร้อนนานเกินไป

ในความเป็นจริง เช่น การย่างเนื้อสเต็กระดับ Medium ควรหยุดย่างก่อนที่สเต็กจะสุกมากเกินไป เพื่อนำมาถ่ายภาพ เพราะความร้อนที่ยังสะสมอยุ่ในเนื้อจะทำให้เนื้อสามารถสุกไปได้อีกระดับนึง ซึ่งจะกำลังพอดีและสามารถถ่ายรูปออกมาได้สวยงาม

3

 

3. พิจารณาแสง

การถ่ายภาพนั้นขึ้นอยู่กับแสงด้วย แสงสามารถทำให้ภาพถ่ายต่างๆนั้นออกมาดีได้? คุณภาพของแสงนั้นสำคัญมาก แสงแรงๆจากพระอาทิตย์จะสื่อถึง ความเร้าใจแต่นุ่มนวล แต่แสงที่เหมาะกับการถ่ายภาพอาหาร คือแสงที่ไม่เข้มจนเกินไปและมีความกระจายของแสงมาก แสงที่มาจากด้านหลังของอาหารจะทำให้เห็นรายละเอียดต่างๆของอาหารได้ดีกว่าแสงที่มาจากด้านหน้า

4

 

4. องค์ประกอบภาพ

พยายามอย่านำอาหารไปวางไว้กลางโต๊ะและถ่ายภาพจากมุมบน ลองพิจารณาองค์ประกอบของภาพ และอย่ากลัวที่จะครอปภาพบางมุมหรือบางเหลี่ยมของภาพที่อาจมีส่วนของอาหารติดอยู่ออกไป ทั้งนี้เพื่อองค์ประกอบที่ดีของภาพ และมุมกล้องควรถ่ายมุมต่ำจะดีกว่า เพื่อจะได้เก็บรายละเอียดของภาพได้หมดทั้งด้านหน้าและด้านบน

5

 

5. จัดเรียงอย่างมีสไตล์

ฉากหลัง, ถาด, มีด, จานและช้อนส้อม ควรจัดวางให้เข้ากันเพื่อบ่งบอกถึงเรื่องราวต่างๆ และจัดเรียงอย่าให้จานต่างๆชิดกันจนเกินไป จะทำให้อาหารที่ธรรมดาๆ ดูดีขึ้นมาได้ เช่น อาหารที่ดูหรูหรา เสริฟมากับจานที่ดูดี และมีดอย่างดี จะดูเข้าชุดกันมาก

6

 

6. เน้นรายละเอียดไปที่ส่วนประกอบวัตถุดิบของอาหาร

ถ้าอาหารมีเครื่องเทศหรือส่วนประกอบของวัตถุดิบที่ยังไมได้แปรรูป เราสามารถโชว์วัตถุดิบนั้นๆ โดยการจัดวางข้างๆจานเพื่อแสดงถึงเรื่องราวของอาหารได้ เช่น การจัดวางแครอท ข้างๆถ้วยซุปแครอท หรือกาจัดวางชอคโกแลตข้างๆ พุดดิ้งชอคโกแลตก็ได้

7

 

7. ใช้อุปกรณ์เสริมกล้องที่เหมาะสม

กล้องดิจิตอลและเลนส์รุ่นใหม่นั้นสามารถถ่ายภาพได้ใกล้วัตถุเท่าที่คุณต้องการ ด้วยการใช้เลนส์มาโคร หรือเลนส์ซูมที่มีฟังก์ชั่นมาโคร และควรมีอุปกรณ์เสริมที่สำคัญร่วมด้วย เช่น ขาตั้งกล้องที่มีฟังก์ชั่นหลากหลาย แผ่นรีเฟลค และสายลั่นชัตเตอร์

ทั้ง 7 เคล็ดลับนี้สามารถทำได้ง่ายๆ ได้ทุกคนด้วยอุปกรณ์ที่มี และจะทำให้ทุกคนที่เห็นภาพนี้ ต้องกลืนน้ำลายเพราะความน่ากินของอาหารจานนี้แล้วล่ะค่ะ

สำหรับผู้ที่สนใจอ่านข้อความต้นฉบับ สามารถดูได้ที่

www.manfrottoschoolofxcellence.com

เขียน : Adam Duckworth

แปล : Jacky

สินค้าที่ใช้ในบทความนี้

สินค้าหมดแล้ว

อุปกรณ์จัดไฟ

1004BAC MASTER STAND

7,290฿

ขาตั้งหัวไฟ แบบสามท่อน มีระบบกันกระแทก ใช้กับหัวไฟแฟลช ไฟต่อเนื่อง รับน้ำหนักแนวดิ่งได้ไม่เกิน 9 กก. กางขาออก109ซม. สูงมาตรฐาน 101 ซม. ต่ำสุด 103 ซม. สูงสุด 185 ซม.

สินค้าหมดแล้ว

ขาตั้งกล้อง

MK190XPRO3-3W 190 ALU KIT 3W HEAD

15,390฿

ขาตั้งกล้องพร้อมหัวสามทาง MK190XPRO3-3W เป็นขาตั้งกล้อง New 190 อลูมิเนียมที่มีขา 3 ท่อน พร้อมหัวสามทางรุ่น MHXPRO-3W