fbpx
Manfrotto

Manfrotto เรื่องราวและความเป็นมาของขาตั้งกล้องระดับโลก

วันนี้ช่างภาพมืออาชีพทั่วโลกน่าจะรู้จักแบรนด์ขาตั้งกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพในชื่อ Manfrotto ซึ่งเป็นแบรนด์จากประเทศอิตาลีกันเป็นส่วนมาก แต่กว่าขาตั้งกล้องแบรนด์นี้ จะเติบโตมาจนเป็นที่รู้จักและได้รับความไว้วางใจมาจนถึงระดับนี้ มีที่มาที่ไปกันอย่างไรบ้าง บทความนี้ เราในฐานะตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย จะขอมาเล่าให้ทุกคนได้รู้กันครับ

1960s ไอเดียที่ได้มาจากงานที่ทำ

ในช่วงปลายปี ค.ศ. 1960 ช่างภาพข่าวชาวเมือง Bossano ประเทศอิตาลีคนหนึ่ง ได้ค้นพบว่า แม้ว่าในเมืองของเขานั้น จะมีร้านค้าที่จำหน่ายอุปกรณ์เพื่อการถ่ายภาพระดับมืออาชีพมากมาย แต่อุปกรณ์เหล่านั้นมีการใช้งานที่ยุ่งยากเกินไป มีขนาดเทอทะ ใช้งานไม่สะดวก และถึงแม้ว่าจะมีอุปกรณ์ไฟแฟลชและไฟต่อเนื่องมากมาย อุปกรณ์พื้นฐานอย่างขาตั้งไฟ(Stand) ขาบูม(Boom) และตัวหนีบจับ (Clamp) กลับมีไม่มากเท่าที่ควร

Lino Manfrotto คือช่างภาพข่าวคนนั้นนั่นเองครับ

ด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ คุณ Lino ได้สร้างสินค้าชิ้นแรกของเขาขึ้นมา จากนั้นจึงผลิตเพียงแค่ส่งให้กับเพื่อนๆ ช่างภาพด้วยกันใช้งานเท่านั้น ต่อมาจึงได้คิดว่าอยากจะส่งสินค้าเหล่านี้ไปสู่ตลาดประเทศอื่นๆ บ้าง ซึ่งนั่นทำให้เขาได้พบกับผู้แทนจำหน่ายจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์

โรงรถที่เขาใช้งานเพื่อผลิตสินค้า แปรเปลี่ยนเป็นโรงงานผลิตขนาดย่อม แต่เพียงเวลาไม่นาน เขาก็พบว่าที่นี่มีกำลังไม่เพียงพอ ที่จะผลิตสินค้าตามจำนวนออเดอร์ของลูกค้าเสียแล้ว

1972 การเติบโตแบบก้าวกระโดด

Manfrotto
นับจากซ้าย Gilberto Battocchio และ Lino Manfrotto

คุณ Lino ได้พบกับ Gilberto Battocchio ช่างเทคนิคจากวงการภาพยนตร์ในเมือง Bassano เสมือนการพบกันระหว่างตัวสินค้าและฝ่ายเทคนิคที่สนับสนุนกันและกัน เวลานี้จึงกลายเป็นช่วงเวลาที่สินค้าเติบโตอย่างก้าวกระโดด ด้วยการสร้างทีมที่มีประสิทธิภาพจากทั้งสองคน ทำให้แบรนด์ก้าวสู่ระดับโลกได้อย่างรวดเร็ว

1974 ขาตั้งกล้องตัวแรกภายใต้แบรนด์ Manfrotto

ขาตั้งกล้องตัวแรกได้ถูกเปิดตัวออกมา โดยเน้นที่นวัตกรรม ความเบา และความเอนกประสงค์ สินค้าทั้งหมดที่ออกมาในเวลานั้น ประสบความสำเร็จอย่างมากในทุกตลาด ไม่ว่าจะเป็น Super Boom, Auto Pole และ Super Clamp แม้ว่าจะมีคู่แข่งพยายามลอกเลียนแบบสินค้า แต่ก็ไม่สามารถทัดเทียบในด้านคุณภาพและการบริการได้

Manfrotto
Photo by John Robertson.

1986 ขยายกำลังการผลิต

แบรนด์เติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยมีโรงงานถึง 6 แห่งใน Bassano ใน Feltre ซึ่งอยู่ในโซนอุตสาหกรรมของ Villapaiera มีการก่อตั้งโรงงานเพิ่มถึง 5 แห่งภายในระยะเวลาเพียงแค่ 2 ปี

1989 มูลค่าที่เข้าตานักลงทุนจาก Vitec Group

สินค้าคุณภาพที่ได้รับการยอมรับและส่งออกไปทั่วโลกกว่า 140 ประเทศ ได้เข้าตากลุ่มนักลงทุนระดับสากลอย่าง Vitec Group เข้า Lino จึงได้ขายกิจการไปยัง Vitec Group ประเทศอังกฤษ บริษัทที่ลงทุนในเรื่องของอุปกรณ์ Broadcast ในสหรัฐอเมริกา เยอรมนี อังกฤษและฝรั่งเศส โดยคุณ Lino และคุณ Gilberto ยังคงร่วมดำเนินธุรกิจอยู่ในส่วนของงานบริหารด้วย

1990s การรวมตัวของผู้ผลิตคุณภาพ

ในปี 1992 อุปกรณ์ถ่ายภาพในแบรนด์ Gizto ได้ถูกซื้อกิจการมาจากประเทศฝรั่งเศส ในฐานะผู้นำด้านขาตั้งกล้องอีกหนึ่งแบรนด์ในขณะนั้น ต่อมาในปี 1993 บริษัท Bogen ผู้นำเข้าอุปกรณ์ถ่ายภาพจากสหรัฐอเมริกาก็ถูกซื้อกิจการตามมา ต่อด้วย IFF ผู้ผลิตอุปกรณ์จัดแสงระดับอาชีพในปี 1994 และ Litec ผู้นำตลาดในด้านการผลิตโครงอลูมิเนียมสำหรับงานด้านการบันเทิงในปี 1999

2010 การเปลี่ยนแปลงสู่ยุคใหม่

ในปี 2010 ได้มีการเปิดตัว Manfrotto Distribution ขึ้นในหลายประเทศ ทั้ง เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี อังกฤษ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา รวมถึงเซียงไฮ้และฮ่องกงในประเทศจีน

ภายใต้การเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย จากกลุ่มเป้าหมายเดิมทที่เป็นช่างภาพมืออาชีพ และผู้ที่ถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก แบรนด์ได้เปลี่ยนแปลงไปสู่การผลิตสินค้าเพื่อตอบสนองผู้ใช้ในกลุ่ม Social Recorder หรือผู้ใช้งานทั่วไปที่ต้องการเก็บภาพหรือบันทึกวิดีโอด้วย Smart Phone หรือกล้องขนาดเล็ก เพื่อตอบสนองการทำ Content และใช้งานบน Social Network ให้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

Manfrotto

ในปีเดียวกันนี้ ได้เปลี่ยนสโลแกนใหม่จาก Proven Professional เป็น Imagine More โดยตั้งใจให้เป็นสินค้าที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากกว่าที่เคยเป็น

2017 การจากไปของผู้ก่อตั้ง

กว่า 40 ปี ของการทุ่มเทและดูแลสินค้าที่ช่างภาพทั่วโลกได้รู้จัก คุณ Lino Manfrotto ได้จากไปอย่างสงบในวัย 80 ปี

2021 ก้าวต่อไปในปัจจุบัน

บนเว็บไซต์ Manfrotto.com เราจะเห็นสินค้ามากมายสำหรับผู้ใช้งานทุกประเทศ ตั้งแต่ขาตั้งกล้องขนาดเล็กสำหรับผู้ใช้ Smart Phone ถ่ายภาพ ไปจนถึงขาตั้งขนาดใหญ่สำหรับงานสตูดิโอ รวมถึงอุปกรณ์สำหรับงานโปรดักชั่นอย่าง Gimbal ตัวช่วยสำหรับงานวิดีโอในยุคนี้ และยังคงมีสินค้าอีกมากมาย ที่จะมาช่วยเพิ่มความสะดวกและแก้ไขปัญหาในการทำงานให้กับช่างภาพทั้งมืออาชีพและมือใหม่ทุกๆ คน

และทั้งหมดนี้คือประวัติของแบรนด์ Manfrotto แบรนด์ขาตั้งกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพจากอิตาลีครับ และหากสงสัยว่าสินค้าทั้งหมดของเขามีอะไรบ้าง สามารถตามลิงค์นี้เพื่อเข้าไปดูได้เลย หรือจะสอบถามเข้ามาที่ Facebook เพจของเราก็ได้เช่นกันครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อการวิเคาะห์ จะเก็บข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการนำไปปรับปรุงเนื้อหา และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาด

  คุกกี้จะทำการปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย จะทำการส่งข้อมูลความสนใจในเนื้อหาที่ผู้ใช้ได้อ่าน หรือมีกิจกรรมร่วมกันกับเนื้อหานั้น เพื่อนำส่งโฆษณาสินค้าที่ผู้ใช้อาจสนใจ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า