fbpx

Data Color Spyder 5 ตอนที่ 2 : Calibrate สีหน้าจอด้วย Spyder 5

จอภาพที่คุณกำลังใช้งานอยู่กำลังหลอกตาคุณเองอยู่หรือเปล่า? ลองมา Calibrate?monitor ของคุณกันหน่อยมั้ย เนื้อหาในบทความนี้ ผมอยากจะเอาภาพในวิดีโอครั้งที่แล้ว มาเล่าใหม่อีกรอบให้เห็นภาพกันชัดๆ ก่อนจะไปดูวิดีโอวิธีการทำ Monitor Calibration ด้วย Spyder สักหน่อยแล้วกันนะ ?

จอภาพเชื่อถือได้มากแค่ไหน

โดยทั่วไปแล้ว จอ Monitor แทบทุกยี่ห้อเมื่อซื้อมาแรกๆ สีมักจะไม่มีปัญหาอะไร จนเมื่อเวลาผ่านไป ด้วยอายุการใช้งานก็ดี อุณหภูมิของสถานที่ที่ใช้งานก็ดี จะมีผลทำให้หลอด LED ที่ทำหน้าที่แสดงผลบนหน้าจอเสื่อมสภาพลงไปทุกวันๆ แล้วเมื่อดวงตาของเราชินกันสภาพของจอนั้นแล้ว เราอาจจะไม่สามารถแยกแยะได้ว่า สีนั้นมีความผิดเพี้ยนไปจากเดิมมากน้อยแค่ไหน ผมได้เล่าไว้ในคลิปแรกนะครับ คลิกได้ที่นี่เลย

ผลจากการไว้ใจสายตาของเราเอง

ถึงจะน่าอาย แต่ว่าภาพด้านล่างนี้คือภาพจาก Facebook ของผมที่ถ่ายมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยที่ไม่รู้เลยว่าจอของผมมันอมสีฟ้ามาก แถมยังมืดกว่าปกติ เมื่อแต่งภาพออกมาแล้วแม้ว่าภาพที่หน้าจอมันดูสวยดี ทว่าความจริงมันไม่ใช่เล้ยย

SpyderSai01

เหมือนผมจะทำให้น้องที่มาเป็นแบบเหมือนคนเป็นโรคไตไปซะแล้ว ภาพที่แต่งออกมาเพี้ยนไปทั้งสี โทน และรายละเอียด

 1. สีผิวก็อมเหลืองมากเกินไป (จออมฟ้า พอปรับแก้ให้พอดีของจริงเลยค่อนมาทางเหลือง)
 2. ส่วน HIlight สูญเสียรายละเอียดไปหมด (จากการที่จอมืดเกินไป เลยปรับสีรูปให้สว่าง)

ผมเลยจำเป็นต้องทำอะไรสักอย่างกับจอที่ตัวเองใช้ แรกๆ ก็ปรับด้วยมือ ก็ยังพอไปได้อยู่บ้าง สุดท้ายถ้าอยากให้ปัญหาจบแบบง่ายที่สุด ผมจึงอาศัยตัวช่วย นั่นก็คือ Spyder 5 นั่นเอง และนี่คือผลของรูปหลังจากที่ทำการปรับสีหน้าจอเรียบร้อยแล้ว

เมื่อทุกอย่างอยู่ในการควบคุม

14290027 10154980981059578 4232456648359856855 o

ดูแล้วอาจจะไม่เชื่อว่าเป็นคนเดียวกันกับภาพแรก แต่นี่คือคนเดียวกันจริงๆ นะ.. ในสภาพแสงเดิม ห้องเดิม เวลาเดิม (เพราะถ่ายหลังเลิกเรียนทุกครั้งที่ห้องเดิม) รอบนี้ผมควบคุมโทนได้ง่ายขึ้น และสีที่ดูผ่านหน้าจอของอุปกรณ์อื่นๆ ก็ไม่ได้เพี้ยนไปจนเละเทะเหมือนรูปแรก ผมต้องการให้ภาพอมโทนฟ้าๆ นิดๆ แต่ผิวไม่เพี้ยนไปจากของเดิมมากเกินไป ส่วน Shadow ให้อมเขียวเหลืองหน่อยๆ ก็ทำได้ดังใจซะที จบละได้เวลาขายของ ในย่อหน้าถัดไป !!

การปรับสีหน้าจอด้วย SPYDER 5

ร้อยปากว่า ไม่เท่าลงมือทำ ผมได้ทำคลิปวิธีการใช้ Spyder 5 และผลที่ได้เอาไว้ในคลิปนี้ครับ

และสำหรับรายละเอียดของสินค้าแต่ละรุ่น เรียนเชิญได้ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยนะครับ หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายของเราหรือสอบถามได้ที่เพจ advancedphotosystems และ Line@ ที่ @advancedphoto ของเราได้เลย [>///<]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เพื่อการวิเคาะห์ จะเก็บข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการนำไปปรับปรุงเนื้อหา และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาด

  คุกกี้จะทำการปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย จะทำการส่งข้อมูลความสนใจในเนื้อหาที่ผู้ใช้ได้อ่าน หรือมีกิจกรรมร่วมกันกับเนื้อหานั้น เพื่อนำส่งโฆษณาสินค้าที่ผู้ใช้อาจสนใจ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า